Skip to main content

มาตรฐานพันธุ์ของสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด

ลักษณะโดยทั่วไป

มีขนาดเหนือกลาง แข็งแรง แกร่ง มีกล้ามเนื้อแน่น โครงกระดูกแข็งแรง โครงสร้างโดยรวมต้องดู กระชับแน่นบุคลิก สุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด จะต้องมั่นใจในตัวเอง หนักแน่น สุขุมเยือกเย็น และมีพฤติกรรมที่สุภาพเรียบร้อย แสดงให้เห็นอุปนิสัยที่ดี ยกเว้นเมื่อได้รับคำสั่ง มีความกระปรี้กระเปร่า ร่าเริงเข้ากับคนได้ จะต้องมีความกล้าหาญ มีสัญชาติญาณในการต่อสู้ที่แรง มีจิตประสาทที่มั่นคง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นคุณสมบัติที่จำเป็นมากในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นสุนัขนำทาง สุนัขอารักขา หรือสุนัขต้อนแกะ

ขนาดที่ถูกต้อง (ความสูง วัด ณ จุดวิทเทอร์)

  • เพศผู้ ความสูง 60-65 เซนติเมตร น้ำหนัก 30-40 กิโลกรัม
  • เพศเมีย ความสูง 55-60 เซนติเมตร น้ำหนัก 22-32 กิโลกรัม

สี

สีหลักควรเป็นสีดำ มีมาร์คกิ้งสีน้ำตาล หรือน้ำตาลแดง สีทอง หรือเทาอ่อนอาจเป็นสีเทา มีหย่อมสีดำเป็นมาร์คกิ้ง และ หลังดำ

ขน

ลักษณะขนที่ถูกต้องของเยอรมันเช็พเพอดต้องมีขน 2 ชั้น ชั้นนอกเป็นขนเรียบ หนาแน่นแนบลำตัว ขนที่หัว หู อุ้งเท้า จะต้องสั้น

ส่วนหัว

จะต้องมีลักษณะคล้ายลิ่ม มีขนาดเหมาะสมกลมกลืนกับลำตัวทั้งหมด (ความยาวของส่วนหัวควรมีขนาดประมาณ 40 % ของความสูง ณ จุด วิทเทอร์) ลักษณะของหัวโดยรวมต้องดูกระชับ ไม่มีหนังห้อยย้อย ระยะที่ตั้งของหูสมส่วน หน้าผากไม่ควรกลมโหนก ตรงแสกหน้าไม่ควรมีรอยย่น สัดส่วนของช่วงหน้าผากและช่วงดั้งจมูกถึงปลายจมูกควรมีสัดส่วน ประมาณ 50/50 ความกว้างของหน้าผากควรจะพอ ๆ กับความยาวกะโหลก (ดูจากด้านบน) เมื่อดูจากฐานหูถึงปลายจมูกควรจะมองดูกลมกลืน และเห็นส่วนหัวกะโหลกแยกจากส่วนปากอย่างชัดเจน ขากรรไกรบน และล่าง ต้องแข็งแรง ช่วงปากตรงริมฝีปากปิดได้สนิท และเป็นสีดำ

หู

มีรูปแหลมพอประมาณได้สัดส่วนกับกะโหลกศีรษะและเปิดไปข้างหน้า และจะตั้งชันเมื่อตั้งอกตั้งใจ หูที่อยู่ในอุดมคติเส้นกลางของใบหูเมื่อมองจากด้านหน้า จะขนานกันและจะตั้งฉากกับพื้น

ตา

มีขนาดปานกลาง รูปร่างเหมือนเมล็ดอัลมอนด์ ตั้งแบบเฉียงเล็กน้อย แต่ไม่โปนออกมา ตาควรจะดำมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ มีแววตาที่ฉลาดและเฉียบแหลม

จมูก

ต้องมีสีดำ

ปาก

ต้องแข็งแรง มีลักษณะที่ดี สะอาด มีฟันครบ 42 ซี่ (ฟันบน 20 ซี่ ฟัน ล่าง 22 ซี่) สุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดต้องมีฟันขบกันแบบกรรไกร คือฟันล่างและฟันบนจะต้องขบเข้าสอดกันพอดี ในลักษณะแบบกรรไกรปิดกระดูกขากรรไกรจะต้องพัฒนาได้รูปอย่างถูกต้องซึ่งจะทำให้ฟันไม่สึกกร่อนก่อนเวลาอันควร

ขาส่วนหน้า

เมื่อมองจากด้านหน้าของสุนัขจะต้องตรง และขนานกัน ช่วงไหล่ และขาส่วนบนต้องยาวเท่ากัน มีกล้ามเนื้อเป็นมัดแนบกับลำตัว มุมขาหน้า ส่วนบนกับกระดูกไหล่ควรจะเป็น 90 องศา ข้อศอกจะแนบกับลำตัวทั้ง ในเวลา ยืนนิ่งหรือเคลื่อนไหว ข้อขาหน้าจะต้องยาว 1/3 ของความยาวขาหน้า และทำมุม ประมาณ 23 องศา กับแนวขาหน้า

เท้า

ควรจะดูกลม นิ้วงุ้มลงเป็นขยุ้ม อุ้งเท้ายืดหยุ่นรับน้ำหนักได้ดี หนาแต่ไม่แห้งแตก เล็บสั้นแข็งและมีสีเข้ม

อก

ต้องกว้างพอประมาณ  อกส่วนหน้าควรยาวและเด่นชัด ความลึก (อกล่าง)  ควรอยู่ประมาณ ไม่เกิน 45-47 % ของความสูง ณ จุดวิทเทอร์

ซี่โครง

ต้องโค้งพอดีซี่โครงมีลักษณะเป็นรูปถัง (หากกลม หรือแบนเกินไป ถือว่าผิดลักษณะ)

ลำตัว

เส้นหลังด้านบนจากด้านหลังคอ เป็นแนวเรียบต่อเนื่องผ่านวิทเทอร์ ลาดลงเล็กน้อยไปยังกรุ๊ป (บริเวณบั้นท้ายต่อกับโคนหาง) โดยไม่มีรอยต่อ ส่วนหลังแน่นแข็งแรงมีกล้ามเนื้อ ช่วงกลางลำตัวกว้างสมบูรณ์มีกล้ามเนื้อ กรุ๊ปยาวและลาดเอียงทำมุมเล็กน้อย (ประมาณ 23 องศาจากแนวราบ) โดยไม่มีจุดสะดุดบนเส้นหลัง และควรเป็นแนวต่อเนื่องไปถึงโคนหาง

ส่วนขาหลัง

ตำแหน่งกระดูกส่วนขาหลังเมื่อมองจากด้านหลังจะขนานกัน ความยาวของกระดูกขาส่วนบนและส่วนล่างมีความยาวเกือบจะเท่ากัน และทำมุมกันประมาณ 135 องศา  ขาส่วนบนจะต้องมีกล้ามเนื้อแข็งแรง  ขาส่วนล่าง (แข้ง) จะต้องแข็งแรงดูแน่น และ ตรง

หาง

ขนเป็นพวงห้อยลง ควรมีความยาวอย่างน้อยถึงข้อศอกขาหลัง ความยาวที่เหมาะสมจะอยู่ประมาณกึ่งกลางแข้งหลัง  เมื่อสุนัขยืนตามสบาย หางจะห้อยโค้งขึ้นเล็กน้อยคล้ายดาบ  เมื่อเคลื่อนไหวหางจะยกสูงและส่วนโค้งจะมากขึ้น

การย่างก้าว

เยอรมันเช็พเพอด เป็นสุนัขประเภทวิ่งเรียบ (trot) ดังนั้นส่วนขาทั้งหมดจะต้องสมดุลกัน เพื่อส่วนขาหลังจะมีแรงส่งไปยังส่วนกลางลำตัว และก้าวสอดถึงขาหน้าได้อย่างสม่ำเสมอ โดยเส้นหลังไม่กระเพื่อมจนสังเกตเห็นได้ ความสัมพันธ์ ที่ถูกต้องของส่วนสูง และความยาวของขาจะทำให้การย่างก้าวได้เนื้อที่ โดยไม่ต้องออกแรงมาก หัวยื่นไปข้างหน้า และหางยกขึ้นเล็กน้อย ทำให้การวิ่งเรียบ สมดุล มองเห็นเป็นแนวเรียบจากปลายหู คอ เรื่อยลงมาถึงเส้นหลังจนจรดปลายหาง

คลิปการเคลื่อนไหวที่ถูกต้อง :

สุนัขตัวนี้คือ VA1 (1983) Dingo vom Haus Gero http://www.pedigreedatabase.com/dog.html?id=39

อ่านบทความใน Facebook ได้ที่ http://www.facebook.com/notes/สมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย/มาตรฐานพันธุ์ของสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด/486147514756016