ติดต่อสมาคมฯ

ที่อยู่ : 7 พหลโยธิน ซอย 5 (ราชครู) แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400 ADDRESS : 7 Soi Rajakru Phaholyothin Road, Samsennai Phayathai, Bangkok 10400

โทรศัพท์ (TEL) : 0-2279-3621, 0-2619-7753, 08-9679-6913 โทรสาร (FAX) : 0-2619-7752 เว็บไซต์ (WEBSITE) : http://gsd.in.th/ อีเมล (E-MAIL) : gsdathailand@gmail.com

เพจเฟสบุ๊ค (FACEBOOK PAGE) : http://www.facebook.com/GSDAThailand/ ช่องยูทูป (YOUTUBE CHANNEL) : http://www.youtube.com/channel/UCqs68CzaOllQDLclOMQvdXw

หมายเหตุ : สุนัขพันธุ์ "อัลเซเชียน", "เยอรมันเชพเพอด", "เยอรมันเชพเพิร์ด", "เยอรมันเชฟเฟิร์ด", "เยอรมันเชเพิร์ด" และ พันธุ์ "เยอรมันเช็พเพอด" เป็นสุนัขพันธุ์เดียวกันค่ะ

สมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย (ส.ส.ย.ท.) มีหน้าที่เผยแพร่ข้อมูล ความรู้ความเข้าใจ และข่าวสารต่าง ๆ เกี่ยวกับสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด (คนไทยนิยมเรียกว่า อัลเซเชียน) และดูแลจัดการออกใบพันธุ์ประวัติ (ใบเพดดิกรี) ของสุนัขพันธุ์นี้อย่างเป็นระบบ

สมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย (ส.ส.ย.ท.) เป็นสมาชิกของ Weltunion der Vereine für Deutsche Schäferhunde หรือ W.U.S.V. (สมาชิกภาคีสหพันธสมาคมสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดโลก) กรุณาดูรายละเอียดได้ที่ http://www.wusv.de/1181/?L=%22%3Dmar%C3%AF%C2%BF%C2%BDY%C3%AF%C2%BF%C2%BD

ครีเอทีฟคอมมอนส์

Creative Commons Licence

Except where otherwise noted, content on this site is licensed under a Creative Commons Attribution, Non-Commercial, No Derivative Works CC BY-NC-ND Licence.

ครีเอทีฟคอมมอนส์

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ผลงานนี้ โดย สมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ต้นฉบับ.
อยู่บนพื้นฐานของงานที่ gsd.in.th.
การอนุญาตนอกเหนือจากที่ระบุไว้ในสัญญาอนุญาตนี้ อาจมีอยู่ที่ gsd.in.th

Syndicate

Subscribe to Syndicate

Upcoming Events

Past Events

หน้า

เตรียมตัวให้แชมเปี้ยนตัวน้อย

   ได้เจ้าตัวเล็กมาใหม่แล้ว อยากลองเอาลงสนามประกวดโชว์ตัวครั้งแรกดูสักที เห็นว่ามีสายเลือด VA แต่จะทำอย่างไรดีล่ะ จึงจะเตรียมตัวทั้งเราทั้งเจ้าตัวน้อย ให้พร้อมที่สุดสำหรับลงสนามคราวนี้ ลองมาฟังผู้มีประสบการณ์ เขาให้คำแนะนำดูซิ

เข้ากลุ่มหรือชมรม

   ถ้าไม่เคยลงสนามประกวดมาก่อนเลย คงต้องลองไปเข้าชมรม หรือกลุ่มคนที่มีประสบการณ์ในด้านฝึกซ้อมสุนัขประกวด เป็นโอกาสดีที่จะได้รับทราบข้อมูลดี ๆ มากมายและอาจได้พบคนที่จะมาเป็นพี่เลี้ยงให้เราได้ ในกลุ่มคนเหล่านี้

   เมื่อเราเลือกหากลุ่มหรือชมรมที่เราคิดว่าดีสำหรับเราได้แล้ว ก็นำเจ้าตัวเล็กไปด้วยคอยเข้าร่วมกิจกรรมของเขาอย่าได้ขาดเมื่อไรที่ได้ยินว่าเขานัดกันจะซ้อมหมาประกวด เราต้องพาลูกหมาของเราไปร่วมซ้อมกับเขาทุกครั้งไป ระหว่างนั้น ก็ควรพยายามพูดคุยซักถามผู้คนที่เขามีประสบการณ์ในที่นั้น ขอคำแนะนำ, ติชมและเก็บข้อมูลกลับมาพิจารณาว่า สิ่งไหนที่ดีและเหมาะสมที่สุดกับตัวเราและสุนัขของเรา

   การซ้อมหมาสำหรับประกวดนั้น ค่อนข้างน่าเบื่อ, เหนื่อยและบางทีก็สับสนว่าอะไรดีหรือไม่ดีกันแน่เพราะมักจะมีผู้รู้มากมายในแต่ละกลุ่ม ที่มีความคิดเห็นแตกต่างกัน อาจวิพากวิจารณ์กันจนเรางง…..ไม่เป็นไร ฟังเอาไว้เป็นข้อมูล เพื่อนำมาพิจารณาปรับปรุงหรือดัดแปลงให้เหมาะสมกับเรา หรือฟังไว้เป็นความรู้ จะได้เข้าใจว่า มุมมองของแต่ละคนที่มองหมาตัวเดียวกันนั้น อาจแตกต่างกันในแง่มุมใดบ้าง ซึ่งจะเป็นประโยชน์มากเมื่อลงสนามประกวดจริง ๆ และได้เห็นกรรมการตัดสินแต่ละคน ต่างมีมุมมองของตนเองในการตัดสินใจเลือกหมาตัวที่สวยกว่า จากความถูกต้องสวยงามตามสายพันธุ์เหมือน ๆ กันแต่ อาจมีการแสดงออกที่ต่างกัน, บุคลิกภาพต่างกัน ฯลฯ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เข้าใจอะไร ๆ ดีขึ้น เมื่อเอาหมาลงประกวดบ่อยๆเข้า และพบเห็นสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้มากขึ้น

ทำเองดีกว่า

   ถ้าไม่รู้จะไปไหนดี, ไม่รู้จักใครที่อยู่ใกล้ ๆ หรืออาจจะยังเขินอยู่, ไม่อยากให้ใครมาวิจารณ์จนหมดกำลังใจก็ยังไม่ถึงกับหมดโอกาส ทำเองก็ได้………แต่คงจะต้องขยันมากขึ้นตั้งอกตั้งใจมากขึ้น เพราะถ้าไม่มีคนที่รู้มาคอยบอกคอยชี้ว่าทำอย่างนี้ดี อย่างนี้ถูกแล้ว อย่างนี้ไม่ดีไม่ถูก ฯลฯ  เราก็จะคิดเข้าข้างตัวเองว่าเราทำดีทำถูกแล้ว ผลก็คงจะออกมา ไม่ได้อย่างใจคิดเวลาไปลงสนามประกวดจริง ๆ

   แต่ถึงแม้จะทำด้วยตัวเอง ก็ยังต้องมีผู้ช่วยอยู่ดี อย่างน้อยก็ต้องมี 1 คน สำหรับคอยเชียร์หมา ถ้าเราเป็นคนจูงหมาของเราเองจะดีที่สุด คนที่คอยเชียร์หมาก็ควรเป็นคนที่หมาคุ้นเคยหรือเคยเล่นกับมันบ่อยๆ, เป็นคนที่มันค่อนข้างจะ "ติด" สักหน่อย อุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็มี สายจูงยาว (3-5 เมตร), ปลอกคอที่ใช้ลงสนามประกวด, ขนมของโปรดสำหรับให้รางวัล, ของเล่นที่มันชอบที่สุด และความตั้งใจมากๆ หน่อย

   คราวนี้ก็มาเริ่มกันเลย…….ก่อนอื่น ต้องให้หมารู้สึกสนุกสนานและมีความสุขที่จะได้เดินหรือวิ่งเล่นไปกับเราในสายจูง และมีคนที่มันชอบคอยเล่นกับมันด้วย 

   เริ่มด้วยการจูงสุนัขเดินไปข้างหน้าเป็นแนวตรงไปก่อนค่อย ๆ ปลอบให้กำลังใจ เวลาลูกหมาดิ้นรนขัดขืน ด้วยการลูบและตบเบา ๆ ด้านข้างตัวมัน ซึ่งเป็นการจัดท่าให้มันเดินตรงไปข้างหน้าไปด้วยในตัว เพื่อให้มันคุ้นเคยกับการอยู่ในสายจูง, ค่อย ๆ ดึงและผ่อนสายจูงให้ถูกจังหวะ อย่าให้สายจูงตึงเกินไปเป็นอันขาด เดินนำหน้าลูกหมาสัก 1-2 ก้าว คอยเรียกมันด้วยน้ำเสียงแจ่มใสร่าเริง กระตุ้นให้ลูกหมารู้สึกสนุกสนานที่สุดเท่าที่จะทำได้ สัก 2-3 นาที ก็หยุดพักให้รางวัลขนมของโปรดสักชิ้นเล็ก ๆ , อุ้มมันลูบหัวลูบตัวมัน แสดงให้มันรู้สึกว่าเราพอใจ แล้วค่อยเริ่มใหม่อย่าลืมว่า ต้องหยุดพักทุก ๆ 2-3 นาที คอยสังเกตด้วยว่ามันเริ่มเหนื่อยหรือเบื่อก็ควรหยุดก่อน ไม่ควรให้รางวัลมันด้วยการวิ่งไล่ของเล่น เช่นการโยนบอลให้มันไล่งับ ฯลฯ เพราะมันจะเหนื่อยเร็วโดยไม่ได้ประโยชน์ และมันจะสนุกกับการพัก (คือได้เล่นมากเกินไป) มากกว่าจะสนุกกับการซ้อมวิ่ง

   การหยุดพักเล่น แต่ละครั้ง ควรเป็นช่วงที่มันกำลังทำได้ดี (ที่สุดสำหรับมันในตอนนั้น), เราอยู่ข้างหน้ามันไปสัก 1-2 ก้าว หันกลับมาอยู่ตรงหน้ามันแล้ว นั่งลงกางแขน เรียกให้มันเข้ามาหาด้วยน้ำเสียงร่าเริงและจริงใจ แล้วแสดงให้มันเห็นว่าเราพอใจด้วยการพูดชมมันมากๆ กอดมัน, ลูบเนื้อลูบตัวมัน

   ทำอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ , ทุกวัน, บ่อยๆ แต่ละครั้งอย่าให้นานจนมันเบื่อหรือเหนื่อยเกินไป เพราะแม้ว่ามันจะยังวิ่งตามเราไปได้อยู่ นั่นก็เพราะมันต้องการตามเราไปทุกหนทุกแห่งไม่ว่ามันจะเหนื่อยขนาดไหน แต่การแสดงออกจะแตกต่างไป มันวิ่งก็จริงอยู่แต่ไม่สนุกอีกต่อไปแล้ว

เล่นซ่อนหา

   หลังจากฝึกแบบนี้กันไม่กี่ครั้ง เราจะสังเกตเห็นพัฒนาการของลูกหมาของเรา ว่ามันต่างไปจากตอนแรกมากขนาดไหน คราวนี้ก็ถึงเวลาที่เราจะได้เล่นสนุกกับลูกหมาของเรามากขึ้น ถ้าเราจะเป็นคนจูงเองก็ให้ผู้ช่วยวิ่งไปซ่อนที่ไหนสักแห่งใกล้ ๆ แถวนั้นอาจจะเป็นหลังพุ่มไม้, หรือที่อื่นให้แน่ใจว่าลูกหมามองไม่เห็น (ตอนผู้ช่วยกำลังไปซ่อนอยู่เราควรปิดหน้าลูกหมาไว้ก่อน) เราเริ่มพาลูกหมาออกเดิน แล้วให้สัญญาณผู้ช่วยให้เรียกชื่อลูกหมา ด้วยเสียงที่ร่าเริงแจ่มใสมาก ๆ ลูกหมาควรจะตื่นตัว โดยหูตั้งขึ้นและชูคอมองหาผู้ช่วยล่ออย่างใจจดใจจ่อ ซึ่งจะเป็นการแสดงออกที่ดูดีมากในสนามประกวด

 

โดย : คนชอบประกวดหมา

 

แหล่งที่มาข้อมูล : วารสารเช็พเพอด ฉบับที่ 49 (ธันวาคม 2545)

อ่านบทความใน Facebook ได้ที่ http://www.facebook.com/notes/สมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย/เตรียมตัวให้แชมเปี้ยนตัวน้อย/513035508733883

CC license: 
Creative Commons Licence
Share/Save